Thứ 5, ngày 27 tháng 1 năm 2022
THỐNG KÊ TRUY CẬP
NguoiTruyCapTổng số người truy cập:
3127390
THÔNG TIN VỀ DỰ ÁN ĐẦU TƯ
Đăk Hà chú trọng phát triển kinh tế rừng bền vững
11/8/2021 3:35:05 PM     
Thời gian qua, huyện Đăk Hà tích cực triển khai nhiều biện pháp đồng bộ nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong công tác trồng, bảo vệ và chăm sóc rừng trồng. Qua đó, người dân sống gần rừng tích cực tham gia vào công tác trồng, quản lý và bảo vệ rừng trồng, góp phần đạt được “mục tiêu kép” là vừa nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, vừa tạo được sinh kế cho người dân sống ở khu vực miền núi.

Xã Đăk Ui (huyện Đăk Hà) hiện được giao quản lý 3.420ha rừng, trong đó diện tích có rừng trên 1.453ha. Xác định trồng rừng, phát triển kinh tế rừng là một trong những tiềm năng của địa phương, thời gian qua, chính quyền xã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tập trung phát triển rừng, đưa những giống mới có năng suất cao vào trồng; đồng thời thực hiện hỗ trợ cây, con giống, kỹ thuật cho bà con  nhằm đảm bảo cho cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt.

Nhờ được tuyên truyền vận động, người dân xã Đăk Ui nhận thấy được lợi ích và hiệu quả kinh tế mà rừng mang lại cho gia đình mình nên không chỉ chủ động đăng ký tham gia trồng rừng mà còn đầu tư vốn và bỏ công sức chăm sóc diện tích rừng trồng.

Hộ anh Lê Quốc Vương (sinh năm 1984) ở thôn Kon Tu (xã Đăk Ui) là một trong những hộ gia đình trong xã biết tận dụng, khai thác hiệu quả việc phát triển kinh tế rừng để nâng cao đời sống kinh tế gia đình. Để khai thác hiệu quả lợi thế địa hình đồi núi, tận dụng đất đồi bỏ hoang, anh Vương đã đầu tư trồng các loại cây vừa góp phần nâng độ che phủ của rừng, vừa đem lại giá trị kinh tế cao cho gia đình khi đến kỳ hạn khai thác.

 

Mô hình trồng cây bạch đàn trên đất đồi trống của anh Lê Quốc Vương. Ảnh: H.T

 

Anh Vương chia sẻ: “Được chính quyền địa phương tuyên truyền vận động, thời gian qua, tôi tận dụng diện tích đất đồi bỏ trống để đầu tư trồng nhiều loại cây có giá trị kinh tế cao như cây keo, bạch đàn... Riêng trong năm nay, qua tìm hiểu mô hình hiệu quả từ những địa phương khác, tôi đã mạnh dạn đầu tư 5.000 cây giống bạch đàn DH3229 về trồng. Nhờ cần cù, chịu khó, áp dụng đúng quy trình trong quá trình chăm sóc, đến nay chỉ sau nửa năm vườn cây đã sinh trưởng phát triển tốt, dự kiến đem về giá trị kinh tế cao. Tôi dự định sắp tới sẽ nhân rộng mô hình này và chia sẻ kinh nghiệm cho bà con trong vùng làm theo”.

Ông Trần Đình Trình -  Phó Chủ tịch UBND xã Đăk Ui cho biết: “Thực hiện kế hoạch trồng rừng sản xuất, năm 2021 xã được giao chỉ tiêu trồng 100ha rừng. Để đạt kế hoạch đề ra, cấp ủy đảng và chính quyền xã Đăk Ui chỉ đạo các tổ chức chính trị- xã hội của địa phương tăng cường phối hợp tuyên truyền vận động bà con tích cực tham gia thực hiện. Đến nay, địa phương đã vận động được 128 hộ trồng gần 113ha rừng, vượt kế hoạch được giao”.

Không chỉ riêng xã Đăk Ui mà nhiều địa phương khác trên địa bàn huyện Đăk Hà có nhiều diện tích rừng và đất lâm nghiệp như Đăk Pxi, Đăk Long, Đăk Hring, Ngọk Réo..., người dân đã nhận thức được những lợi ích thiết thực của việc trồng rừng sản xuất và mạnh dạn đầu tư phát triển các mô hình kinh tế rừng có hiệu quả, vừa góp phần nâng cao tỷ lệ che phủ rừng trên địa bàn, vừa đem lại nguồn thu nhập kinh tế gia đình cho người dân sống gần rừng.

Huyện Đăk Hà hiện có tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp gần 53.000ha, trong đó diện tích có rừng gần 39.000ha với tỷ lệ che phủ rừng gần 46%. Thời gian qua, chính quyền địa phương triển khai nhiều cơ chế, chính sách, khuyến khích hỗ trợ người dân phát triển kinh tế rừng nhằm tạo việc làm và nâng cao thu nhập, nâng cao tỷ lệ che phủ rừng trên địa bàn.

Thực hiện Đề án phát triển rừng bền vững giai đoạn 2021- 2025 trên địa bàn tỉnh, năm 2021, huyện Đăk Hà được giao chỉ tiêu trồng 240ha rừng sản xuất. Trên cơ sở đó, huyện tiến hành xây dựng kế hoạch cụ thể, giao chỉ tiêu về cho từng địa phương. Đồng thời, chú trọng tuyên truyền vận động người dân hiểu rõ những lợi ích của việc trồng rừng mang lại và đưa những loại giống cây trồng hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất. Đến nay huyện Đăk Hà đã trồng được gần 243ha, vượt kế hoạch giao.

Bên cạnh đó, thời gian qua, huyện Đăk Hà chú trọng tăng cường quản lý, bảo vệ rừng; thực hiện giao đất giao rừng cho người dân và các cơ quan nhà nước và các chủ rừng tham gia quản lý, bảo vệ. Từ đầu năm đến nay, huyện Đăk Hà đã triển khai hoàn thành kế hoạch giao đất, giao rừng cho 13 cộng đồng dân cư  tại 2 xã Đăk Ui và Đăk Pxi với tổng diện tích giao là 1.257,35ha.

Ông Ngô Hồng Hưng- Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đăk Hà cho biết: Thời gian tới, huyện Đăk Hà sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến khích phát triển kinh tế rừng; tiếp tục thực hiện việc giao rừng, cho thuê rừng, đẩy mạnh công tác trồng rừng tập trung, cây phân tán và trồng dược liệu theo chỉ tiêu UBND tỉnh đã giao giai đoạn 2021-2025; tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa các ngành chức năng, các đơn vị chủ rừng và chính quyền địa phương trong công tác QLBVR, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về bảo vệ và phát triển rừng. 

Hoàng Thanh

Nguồn tin: baokontum.com.vn  
Số lượt xem:74
Bài viết liên quan:
Icon  Đồng chí Bí thư Huyện ủy thăm, làm việc với các Doanh nghiệp, HTX Nông nghiệp
Icon  Bí thư Tỉnh ủy làm việc với HTX Nông nghiệp Công Bằng Pô Kô
Icon  Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Đăk Hà nâng cao chất lượng tín dụng
Icon  Đăk Hà: Phát triển nông nghiệp công nghệ cao
Icon  Quy hoạch nông thôn đáp ừng yêu cầu phát triển bền vững
Icon  Tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Mắc ca
Icon  Đăk Hà: Triển khai trồng 240 ha rừng trong năm 2021
Icon  Kon Tum: Phấn đấu trồng thêm 15.000 ha rừng
Icon  Đăk Hà: Gỡ khó trong thực hiện OCOP
Icon  Huyện Đăk Hà có 1.939 héc ta cà phê được công nhận vùng sản xuất ứng dụng công nghệ cao
Trang chủ| Đăng nhập      
 © TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN ĐĂK HÀ - TỈNH KON TUM
    Cơ quan quản lý và nhập tin: Văn phòng HĐND và UBND huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum. 
    Địa chỉ: 42 Hùng Vương, thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum; Điện thoại: (0603)822.114; Fax: (0603)822240; Email: ubnddakha-kontum@chinhphu.vn
    Bản quyền thuộc về UBND huyện Đăk Hà; Ghi rõ nguồi tin "Website huyện Đăk Hà" hoặc huyendakha.kontum.gov.vn khi phát hành lại các thông tin từ Trang TTĐT huyện Đăk Hà.
Phát triển: TNC