Thứ 5, ngày 21 tháng 10 năm 2021
THỐNG KÊ TRUY CẬP
NguoiTruyCapTổng số người truy cập:
2960815
HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG HCM
Đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động nhân đạo – từ thiện
10/4/2021 4:32:46 PM     
Bằng nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, những năm qua, Hội Chữ thập đỏ huyện Đăk Hà đã phát huy vai trò nòng cốt, cầu nối trong các hoạt động nhân đạo, từ thiện; trở thành nhịp cầu kết nối những tấm lòng biết chia sẻ, yêu thương, góp phần mang đến niềm vui cho những người yếu thế, nhất là trên các lĩnh vực cứu trợ xã hội, chăm sóc sức khỏe người bệnh, hiến máu tình nguyện, tham gia phòng ngừa, ứng phó thảm họa thiên tai, dịch bệnh… Đặc biệt là kêu gọi sự chung tay góp sức của các tổ chức, nhà hảo tâm và nhân dân tham gia giúp đỡ những người nghèo, người dễ bị tổn thương, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội tại địa phương.
Đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động nhân đạo – từ thiện
Hội LHPN và HCTĐ huyện trao quà hỗ trợ khu cách ly tập trung

Ông Nguyễn Văn Biển – Phó Chủ tịch thường trực Hội CTĐ huyện Đăk Hà cho biết, trong nhiệm kỳ 2016 – 2021, bám sát chương trình công tác Hội và tổ chức các hoạt động từ thiện nhân đạo phù hợp với điều kiện thực tiễn của từng địa phương, các cấp Hội Chữ thập đỏ huyện Đăk Hà đã chủ động đổi mới, sáng tạo trong phương thức hoạt động, huy động được sức mạnh nhân đạo của các cấp, các ngành, các đoàn thể và thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia hoạt động nhân đạo từ thiện… Từ những việc làm thiết thực, đã giúp người dân hiểu đúng về nhiệm vụ của hội CTĐ và tự nguyện chung tay thực hiện công tác nhân đạo. Nhiều phong trào, cuộc vận động của Hội CTÐ đã trở thành phong trào của toàn dân, có sức lan tỏa sâu rộng, tạo dấu ấn mạnh mẽ trong cộng đồng, kịp thời giúp đỡ các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.

Đại hội Đại biểu Hội CTĐ thị trấn

Chị Lê Thị Loan tại thông Đăk Bình, Đăk Ngọk phát triển kinh tế nhơ nguồn vốn từ ngân hàng bò

Tính đến nay, Hội CTĐ huyện Đăk Hà có 11 Hội cơ sở xã, thị trấn, 03 tổ chức hội trường học với tổng số trên 2000 hội viên, tình nguyện viên tham gia hoạt động công tác nhân đạo, từ thiện. Trong nhiệm kỳ 2016 - 2021, các xã, thị trấn chú trọng tập trung xây dựng các Chi hội, phát triển hội viên ở cơ sở. Qua đó, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của Hội và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Tiêu biểu như Hội CTĐ xã Đăk Ngọk, dù mới chỉ thành lập từ năm 2014 với chủ yếu là cán bộ, hội viên còn mỏng, chủ yếu làm công tác kiêm nhiệm. Song với tinh thần đoàn kết, thống nhất cao, đến nay, xã có 07 chi hội cơ sở và 02 chi hội trường học.

Bà Đoàn Thị Hiền - Chủ tịch Hội CTĐ xã Đăk Ngọk chia sẻ: Nhờ thường xuyên bám sát cơ sở, nhanh chóng nắm bắt tình hình các gia đình, đối tượng gặp rủi ro hoạn nạn. Đặc biệt, cùng với sự chung tay của các cá nhân và các nhà hảo tâm, Hội CTĐ xã Đăk Ngọk đang thể hiện được vai trò nòng cốt, kết nối mở rộng và đa dạng các hoạt động trợ giúp nhân đạo sát với thực tiễn. Kịp thời vận động, hỗ trợ đột xuất cho các đối tượng bị tai nạn đột xuất, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền hàng trăm triệu đồng. Kêu gọi các nguồn lực để hỗ trợ, tạo sinh kế cho trên 20 gia đình có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.

Cùng với chú trọng phát triển, nâng cao vai trò của các tổ chức hội, bằng nhiều hình thức kêu gọi, mở rộng mặt trận đoàn kết, hội CTĐ huyện đã phát huy vai trò là kênh kết nối với các tổ chức chính trị, xã hội, đoàn thể và các tổ chức, cá nhân với phong trào “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”.

Theo đó, song song với công tác từ thiện, nhân đạo, hỗ trợ các gia đình yếu thế, người gặp rủi ro hoạn nạn khắc phục khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Công tác hội CTĐ của huyện Đăk Hà còn hướng đến việc kêu gọi sự chung tay của các cấp ủy, chính quyền địa phương và cộng đồng doanh nghiệp, các đơn vị kết nghĩa theo Nghị quyết 04 của Tỉnh ủy… gắn với nhiệm vụ chính trị cụ thể. Qua đó, chung sức chung lòng hỗ trợ người DTTS vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng khu dân cư no đủ, vững mạnh và hoàn thiện các tiêu chí xây dựng NTM.

Thông qua các kênh kết nối, huyện hội đã xây dựng được 11 địa chỉ nhân đạo được nhận hỗ trợ thường xuyên; huy động hỗ trợ xây dựng 28 căn nhà Chữ Thập đỏ với số tiền được trên 1 tỷ 500 triệu đồng. Từ nguồn hỗ trợ này, đã giúp người nghèo, gia đình yêu thế, nhất là các hộ nghèo vùng DTTS có thêm động lực, điều kiện vươn lên thoát nghèo bền vững.

Để các chương trình, đề án hỗ trợ của các cấp hội CTĐ đi vào chiều sâu và có tính bền vững. Hội CTĐ huyện Đăk Hà đã linh động đẩy mạnh các hoạt động trợ giúp sinh kế cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn có “cần câu” để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Trong đó, Dự án “Ngân hàng bò” của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam triển khai từ năm 2014 cho các hộ gia đình khó khăn, thiếu tư liệu sản xuất đã và đang phát huy hiệu quả thiết thực. Với tiêu chí “trao cần câu hơn cho xâu cá”, sau 7 năm triển khai, từ 5 con giống ban đầu, đến nay dự án đã phát triển được trên 20 con bò và 8 con trâu cho 11 hộ được hưởng lợi.

Ông Lê Văn Y – Chi hội trưởng CTĐ thôn Đăk Tin, xã Đăk Ngọk nhận định về tính nhân văn của Đề án: “Nhiều hội viên từ đó không chỉ thoát khỏi khó khăn, mà còn có nguồn thu nhập khá và trực tiếp hỗ trợ các hội viên khó khăn hơn mình có điều kiện vươn lên. Khi mà cứ mỗi một con bò giống được sinh ra, chính những người hưởng lợi từ dự án sẽ trao một chiếc chìa khóa, trao niềm hi vọng thoát nghèo cho những người yếu thế hơn mình”.

“Luôn phát huy vai trò nòng cốt trong các hoạt động nhân đạo, hội CTĐ các cấp trên địa bàn huyện Đăk Hà đã góp phần làm vơi bớt khó khăn cho các đối tượng dễ bị tổn thương và các hộ nghèo. Đồng thời, nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, các hoạt động trợ giúp nhân đạo luôn mở rộng và đa dạng, để ngày càng nhiều các đối tượng yếu thế trong xã hội được giúp đỡ, lan tỏa rộng rãi và đạt kết quả cao. Từ năm 2016 đến nay, huyện hội có 05 tập thể và 02 cá nhân được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng Bằng khen; 02 tập thể, 15 cá nhân, 01 gia đình được UBND tỉnh tặng Bằng khen và hàng trăm tập thể, cá nhân tiêu biểu được ghi nhận, vinh danh trong công tác từ thiện, nhân đạo. Đây là cơ sở để huyện hội tiếp tục đề ra những giải pháp mang tính sát thực trong công tác từ thiện, nhân đạo trong giai đoạn tiếp theo” – Ông Nguyễn Văn Biển chia sẻ.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh là Chủ tịch danh dự đầu tiên của Hội CTĐ Việt Nam, Người đã căn dặn các thế hệ cán bộ, hội viên CTĐ: “Phải xuất phát từ tình yêu thương nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ”. Với tinh thần nhân văn cao cả, thông qua các hình thức được tổ chức linh hoạt, sáng tạo, các phong trào, cuộc vận động của Hội Chữ Thập đỏ huyện Đăk Hà trong thời gian qua như: "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam", "Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo", "Hiến máu tình nguyện"… ngày càng lan tỏa sâu rộng, thu hút sự quan tâm của các tầng lớp nhân dân và nhiều tổ chức, cá nhân. Kết quả này, càng khẳng định vai trò, ý nghĩa của công tác từ thiện, nhân đạo đối với việc phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội của địa phương trong giai đoạn hiện nay.

 

Trọng Nghĩa  
Số lượt xem:26
Bài viết liên quan:
Icon  Chi hội trưởng nông dân gương mẫu
Icon  Trao học bổng “Vì em hiếu học” năm học 2021 – 2022 tại huyện Đăk Hà
Icon  Ra mắt tủ sách pháp luật của tổ chức công đoàn
Icon  Đăk Hà - Trao quà hỗ trợ hội viên phụ nữ đặc biệt khó khăn
Icon  Tạo sinh kế cho người DTTS thoát nghèo bền vững tại xã Đăk Pxi
Icon  Ngày hội hiến máu tình nguyện huyện Đăk Hà
Icon  Huyện Đăk Hà Trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 2/9
Icon  Già làng A Bơ học tập và làm theo Bác Hồ
Icon  Khen thưởng tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Icon  Thanh niên Đăk Hà xung kích chống dịch
VĂN BẢN MỚI BAN HÀNH
Trang chủ| Đăng nhập      
 © TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN ĐĂK HÀ - TỈNH KON TUM
    Cơ quan quản lý và nhập tin: Văn phòng HĐND và UBND huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum. 
    Địa chỉ: 42 Hùng Vương, thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum; Điện thoại: (0603)822.114; Fax: (0603)822240; Email: ubnddakha-kontum@chinhphu.vn
    Bản quyền thuộc về UBND huyện Đăk Hà; Ghi rõ nguồi tin "Website huyện Đăk Hà" hoặc huyendakha.kontum.gov.vn khi phát hành lại các thông tin từ Trang TTĐT huyện Đăk Hà.
Phát triển: TNC