Thứ 5, ngày 2 tháng 12 năm 2021
THỐNG KÊ TRUY CẬP
NguoiTruyCapTổng số người truy cập:
3026219
TIN TỨC TRONG HUYỆN
Giảm áp lực khám chữa bệnh bằng tư vấn khám, chữa bệnh trực tuyến
9/28/2021 3:01:19 PM     
Thời gian qua, bên cạnh nỗ lực đảm bảo duy trì công tác khám, chữa bệnh của người dân, việc ứng dụng Công nghệ thông tin vào hỗ trợ khám, chữa bệnh trực tuyến tại Trung tâm Y tế huyện Đăk Hà là giải pháp hiệu quả, góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến trên, giảm chi phí khám chữa bệnh cho người dân. Nhất là nâng cao năng lực thu dung, điều trị bệnh của ngành Y tế tại cơ sở.
Giảm áp lực khám chữa bệnh bằng tư vấn khám, chữa bệnh trực tuyến
Đăng ký tư vấn khám chữa bệnh trực tuyến giúp giảm tải áp lực khám chữa bệnh cho bệnh viện tuyến huyện

Thực hiện Bộ tiêu chí "Bệnh viện an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp" của Bộ Y tế, song song với triển khai các biện pháp nâng cao năng lực phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo môi trường khám, chữa bệnh an toàn, hiệu quả đã được triển khai. Để đáp ứng yêu cầu thu dung, điều trị bệnh nhân khi có ca bệnh Covid – 19 được ghi nhận trên địa bàn, Trung tâm Y tế huyện Đăk Hà đã bố trí các khu vực điều trị biệt lập để hạn chế lây nhiễm, đảm bảo an toàn.

Đồng thời, tổ chức diễn tập, bồi dưỡng kỹ năng chăm sóc, điều trị theo quy định của Bộ Y tế cũng như tập huấn về kiểm sát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm trong nhân viên y tế và cộng đồng. Cũng như chuẩn bị tâm lý để đội ngũ cán bộ, y – bác sỹ sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi có trường hợp bệnh nhân nhiễm Covid – 19 được ghi nhận - Bác sỹ CKI Nguyễn Quý Phương – Phó Giám đốc TTYT huyện Đăk Hà cho biết.

Ứng dụng CNTT trong tư vấn khám chữa bệnh giúp giảm tải cho công tác khám chữa bệnh tại TTYT huyện

Theo Bác sỹ Phạm Văn Khương – Trưởng phòng KH – NV, Trung tâm Y tế huyện Đăk Hà, cùng với đảm bảo công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người dân trong bối cảnh áp lực trong công tác khám chữa bệnh gia tăng do dịch bệnh Covid - 19, kể từ ngày 6/8, TTYT huyện Đăk Hà cùng trên 1.600 cơ sở Y tế tuyến huyện trên cả nước đã kết nối nền tảng hỗ trợ tư vấn, khám chữa bệnh từ xa với các bệnh viện tuyến trung ương, bệnh viện chuyên khoa. Qua nền tảng này, 100% y, bác sĩ ở Trung tâm y tế huyện và các xã, thị trấn đã tham gia các buổi tập huấn, bồi dưỡng trực tuyên kiến thức cũng như kỹ năng hội chẩn, khám chữa bệnh đối với những ca bệnh diễn biến nặng để được hỗ trợ. Đồng thời, cập nhật thông tin cũng như nâng cao năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực trong điều trị bênh nhân covid – 19 do các chuyên gia của Bệnh viện trung ương Huế, bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Chợ Rẫy... trực tiếp hướng dẫn.

“Trung tâm y tế huyện đã xây dựng phương án, kế hoạch triển khai, như: Đăng ký tư vấn, khám chữa bệnh từ xa với các bệnh viện Trung ương Huế; BV Bạch Mai; BV Nhi Đồng TP HCM… bằng hình thức trực tuyến. Qua đó đã giúp các bác sỹ nâng cao trình độ chuyên môn, người bệnh không phải chuyển viện tuyến trên tránh nguy cơ nhiễm bệnh Covid-19, đồng thời giảm quá tải cho tuyến trên, tạo điều kiện cho người bệnh được điều trị tại chỗ, giảm chi phí KCB” - Bác sỹ Phạm Văn Khương chia sẻ.

Bên cạnh, trên nền tảng ứng dụng công nghệ thông tin nhằm nâng cao chất lượng tư vấn, khám chữa bệnh cho người dân, TTYT huyện Đăk Hà đang triển khai dịch vụ tư vấn hỗ trợ khám chữa bệnh trực tuyến cho người dân thông qua trang thông tin điện tử của đơn vị. Qua đó, giảm tải cho công tác khám chữa bệnh ban đầu ngay từ cơ sở. Đồng thời, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong quá trình khám, chữa bệnh của người dân.

Điều dưỡng Nguyễn Thị Thu Hiền – Khoa Nội nhi, Trung tâm Y tế huyện Đăk Hà cho biết: Ngoài việc chuyên môn ra thì đội ngũ cán bộ, nhân viên Y tế tại đơn vị đã chủ động bồi dưỡng chuyên môn về ứng dụng Công nghệ thông tin vào khâu khám, chữa bệnh và tư vấn sức khỏe cho người dân. Nhờ việc trực tiếp trao đổi, giải đáp các thắc mắc nên hầu hết những khó khăn của người bệnh được giải quyết kịp thời. Qua đó, người dân có sự đồng thuận, chung tay thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh tốt hơn.

Trong bối cảnh áp lực khám, chữa bệnh tại các cơ cở Y tế ngày càng gia tăng do diễn biến của dịch Covid – 19, sự chủ động trong triển khai các phương án hỗ trợ khám, chữa bệnh cho người dân là việc làm hết sức cấp thiết. Trong đó, với lợi thế của mình, việc ứng dụng Công nghệ thông tin vào hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho người dân theo hình thức trực tuyến từ cơ sở có thể coi là biện pháp tối ưu nhất nhằm hạn chế thấp nhất những rủi ro phát sinh do dịch Covid – 19 gây ra.

“Trên hệ thống trang thông tin điện tử của Trung tâm Y tế huyện hiện nay đã xây dựng mục đăng ký lịch khám chữa bệnh trực tuyến cho người dân trực tiếp vào đăng ký khám, chữa bệnh. Về lâu dài, dựa vào cái tình hình, cấp độ dịch bệnh mà đơn vị sẽ hướng tới việc mở rộng quy mô, phạm vi tiếp nhận, tư vấn chăm sóc sức khỏe trực tuyến để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân ngay từ cơ sở” - Bác sỹ Phạm Văn Khương chia sẻ.

 

Trọng Nghĩa  
Số lượt xem:204
Bài viết liên quan:
Icon  Kỳ họp HĐND huyện Đăk Hà giải quyết các vấn đề phát sinh đột xuất
Icon  Tập huấn hướng dẫn sử dụng các hệ thống công nghệ thông tin
Icon  Tập huấn kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp cho thanh niên
Icon  Đăk Hà - Tổng kết công tác đội và phong trào thiếu nhi năm học 2020-2021
Icon  Đăk Hà – Tăng cường kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp tết Trung thu
Icon  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Tháp kiểm tra công tác phòng chống bão lũ tại huyện Đăk Hà
Icon  Họp BCĐ phòng chống Covid – 19 của Huyện ủy
Icon  Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid – 19 huyện Đăk Hà triển khai nhiệm vụ
Icon  Khai giảng lớp bồi dưỡng kết nạp đảng
Icon  Khởi công Dự án xây dựng, nâng cấp công trình đường giao thông nội thị
Trang chủ| Đăng nhập      
 © TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN ĐĂK HÀ - TỈNH KON TUM
    Cơ quan quản lý và nhập tin: Văn phòng HĐND và UBND huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum. 
    Địa chỉ: 42 Hùng Vương, thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum; Điện thoại: (0603)822.114; Fax: (0603)822240; Email: ubnddakha-kontum@chinhphu.vn
    Bản quyền thuộc về UBND huyện Đăk Hà; Ghi rõ nguồi tin "Website huyện Đăk Hà" hoặc huyendakha.kontum.gov.vn khi phát hành lại các thông tin từ Trang TTĐT huyện Đăk Hà.
Phát triển: TNC