Thứ 4, ngày 20 tháng 10 năm 2021
VĂN HÓA, DU LỊCH, CON NGƯỜI ĐĂK HÀ
Đăk Hà - Bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống đồng bào dân tộc thiểu số
9/21/2021 9:17:19 AM
Trong những năm qua, công tác bảo tồn và phát huy di sản văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số được huyện Đăk Hà thực hiện có hiệu quả đó qua góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân, đặc biệt là người DTTS.
Đăk Hà - Bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống đồng bào dân tộc thiểu số

Với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm” trong 2 năm 2019, 2020 bà con nhân dân đã tham gia đóng góp hàng ngàn ngày công xây dựng mới 8 nhà rông truyền thống, đến nay huyện Đăk Hà có 58 nhà rông tại 45 thôn đồng bào dân tộc thiểu số. Trong giai đoạn 2015 - 2020 huyện mở 42 lớp truyền dạy cồng chiêng, múa xoang cho thế hệ trẻ tại các xã, thị trấn với sự tham gia của hàng ngàn em thanh, thiếu niên. Hiện nay, toàn huyện có 80 đội cồng chiêng, xoang, trong đó có 38 đội cồng chiêng người lớn, 42 đội cồng chiêng thanh, thiếu niên. Từ năm 2016 đến nay, bằng nguồn ngân sách địa phương, huyện Đăk Hà đã tặng 10 bộ cồng chiêng cho các thôn dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện chưa có cồng chiêng, đến nay toàn huyện có 90 bộ cồng chiêng, trong đó  36 thôn có bộ cồng chiêng tập thể.

Bên cạnh đó, huyện đã tập trung bảo tồn và phát huy một số nghề truyền thống như đan lát, dệt thổ cẩm, bảo tồn và phát huy các lễ hội dân gian truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương.

Minh Thái