Thứ 5, ngày 27 tháng 1 năm 2022
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Tháp kiểm tra công tác phòng chống bão lũ tại huyện Đăk Hà
9/16/2021 3:29:11 PM
Ngày 13/9, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Tháp đã đi kiểm tra thực tế các công trình hạ tầng bị hư hại do con bão số 5 gây ra tại huyện Đăk Hà và chỉ đạo triển khai công tác phòng chống bão lũ của địa phương. Cùng đi có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, lãnh đạo Sở Xây dựng.
Đồng chí Nguyễn Hữu Tháp kiểm tra công trình thủy lợi bị hư hại do bão số 5, tại xã Ngọc Réo, Đăk Hà

Theo Báo cáo của UBND huyện Đăk Hà, từ đêm ngày 10/9 đến 15 giờ ngày 11/9/2021, do ảnh hưởng của bão số 5, trên địa bàn huyện xảy ra mưa lớn, nước trên các sông suối dâng cao làm thiệt hại một số diện tích cây trồng và một số cơ sở hạ tầng. Cụ thể: tại xã Ngọk Réo, mưa lớn gây hư hỏng 13m tường rào bảo vệ trụ sở xã; sụt lún ta luy và mố cầu đường liên thôn Kon K'rơk đi thôn Kon H'Drế; gây ngập úng hơn 1 héc ta ha lúa nước tại thôn Kon Jong; sạt lở, gãy đỗ tường cánh và sập sân cửa tràn đập Đăk Lôi tại thôn Kon K'rơk và sạt lở một phần ta luy đường tỉnh lộ 671 từ xã Ngọc Wang đi xã Ngọk Réo. Tại xã Đăk Pxi, Thủy điện Đức Nhân xả lũ làm nước đầu nguồn về nhiều gây ngậy cầu Đăk Wek và một số diện tích đất sản xuất của người dân. Tại xã Đăk La, mưa lớn đã gây sạt lở bờ suối cầu Ngô Trang và bồi lấp một số ao cá của Trung tâm giống Nông – Lâm nghiệp huyện Đăk Hà tại thôn 7...

Đồng chí Nguyễn Hữu Tháp kiểm tra công trình thủy lợi bị hư hại do bão số 5, tại xã Đăk Ui, Đăk Hà

Để giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ gây ra, huyện Đăk Hà đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn, các địa phương cắm biển cảnh báo và phân công lực lượng chốt trực tại các điểm bị ảnh hưởng hư hỏng không cho người dân qua lại. Huy động lực lượng trực sẵn sàng hỗ trợ di dời các hộ dân trong khu vực xung yếu lên khu vực an toàn.

Qua kiểm tra thực tế tại một số công trình hạ tầng và đất sản xuất của người dân bị ảnh hưởng bởi bão số 5 trên địa bàn huyện Đăk Hà. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện Đăk Hà chỉ đạo cơ quan thường trực phòng chống bão lũ cấp huyện và các xã, thị trấn chủ động số lượng nhân lực, phương tiện, vật tư phục vụ công tác phòng, chống thiên tai. Khẩn trương kiểm tra, rà soát các hộ dân nằm trong vùng nguy cơ cao bị ảnh hưởng để sẵn sàng phương án di dời, sơ tán người, phương tiện và tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm. Kiểm tra, huy động nguồn lực tại chỗ để khắc phục, sửa chữa những công trình bị hư hại, đảm bảo phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. Tăng cường nắm bắt, thông tin cảnh báo về tình hình thiên tai; Cắm biển báo nguy hiểm trên các tuyến đường dễ xảy ra sạt lở... để người dân biết, chủ động phòng tránh. Đồng thời, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng phải tăng cường kiểm tra, yêu cầu chủ đầu tư các công trình thủy lợi, thủy điện đóng chân trên địa bàn thông báo và thực hiện nghiêm túc quy trình xã lũ tại các hồ, đập chứa; Chủ động phối hợp với địa phương nơi đóng chân thực hiện có hiệu quả các biện pháp hạn chế thấp nhất thiệt hại do lũ bão gây ra.

Trọng Nghĩa