Thứ 2, ngày 25 tháng 1 năm 2021
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
LienKetWS LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
NguoiTruyCapTổng số người truy cập:
2505816
CÂU CHUYỆN TAM NÔNG

Về huyện Đăk Hà (Kon Tum), nói đến sản xuất dược liệu quý thì không ai không biết đến sản phẩm “Nấm linh chi sấy khô” của Hợp tác xã Cựu quân nhân Đăk Hring.

Ngày 13/11, UBND huyện Đăk Hà đã tổ chức họp đánh giá những tiềm năng lợi thế của địa phương và triển khai các giải pháp phát triển diện tích chuối trên địa bàn huyện.

Thời điểm hiện tại, vựa Cà phê Đăk Hà đã bắt đầu vào vụ thu hái sản phẩm. Tuy nhiên trái ngược với không khí rộn ràng những ngày vào mùa các năm trước. Năm nay, người trồng Cà phê trên địa bàn huyện đang bước vào vụ thu hái với nhiều nỗi lo.

“Cách đây 4000 năm, sách thần nông bản thảo của Trung Quốc đã viết về nấm Linh Chi là một loại thực vật quý hiếm sống ở những vùng cao trên đỉnh núi, vách đá”. Ngày nay với sự phát triển của khoa học công nghệ, nấm linh chi được nhân giống và sản xuất nhưng không kém phần chất lượng. Việc mà Hợp tác xã Cựu Quân Nhân Đăk Hring (Đăk Hà) ra đời, sản xuất, chế biến nấm linh chi đang ngày càng đáp ứng tốt hơn về thị hiếu và nhu cầu chăm lo cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Những năm qua, huyện Đăk Hà đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân, doanh nghiệp thực hiện tái canh cây cà phê theo hướng bền vững nhằm từng bước thay thế diện tích cây cà phê già cỗi, sâu bệnh, năng suất thấp bằng giống cà phê có năng suất, chất lượng cao. Sau 5 năm thực hiện chương trình, việc tái canh cây cà phê bước đầu cho thấy hiệu quả kinh tế và khẳng định đây là hướng đi đúng để nâng cao thu nhập cho người trồng cà phê trên địa bàn.

Mô hình nuôi heo sọc dưa (heo rừng lai) ở xã Đăk Pxi (Đăk Hà- Kon Tum) dù mới được triển khai nhưng bước đầu cho thấy nhiều triển vọng, mở ra hướng đi mới trong phát triển chăn nuôi trên địa bàn.

Vườn chuối tiêu hồng trên huyện Đăk Tô (Kon Tum) của ông Vũ Ngọc Hà chủ yếu được xuất khẩu đi nước ngoài với doanh thu 4-5 tỷ đồng mỗi năm.

Nắng hạn kéo dài, mùa mưa đến muộn khiến cho người trồng cà phê trên địa bàn huyện Đăk Hà không chỉ phải tốn kém, vất vả mà còn thấp thỏm lo lắng về năng suất của vụ cà phê này.

Kon Tum là một trong những địa phương đi đầu trong thực hiện chủ trương tái canh cây cà phê. Từ năm 2014, tỉnh Kon Tum đã xây dựng nhiều đề án nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới trong tái canh cà phê, nhằm tái cơ cấu vườn cây cà phê, tăng năng suất.

Không thua kém các “đàn anh, đàn chị” ở thủ phủ cà phê Đăk Hà, thương hiệu Cà phê đặc sản Đăk Mar của Hợp tác xã Nông nghiệp dịch vụ Thế hệ mới (THM) Đăk Mar (huyện Đăk Hà) tuy “trình làng” chưa lâu, nhưng đã tạo được dấu ấn với khách hàng.

Thí điểm vào cuối năm 2018, đến nay, đã có trên 40 ha cao su tiểu điền tại huyện Đăk Hà (Kon Tum) được áp dụng phương pháp khai thác bằng cách áp khí Ethylene.

Sáng ngày 22/8 xã Đăk La (huyện Đăk Hà) tổ chức Hội nghị thành lập hợp tác xã (HTX) sản xuất, kinh doanh, chế biến Cà phê bột Vi Phú Hoàng.

10 năm ghi dấu trên bản đồ Cà phê sạch Đăk Hà, HTX kiểu mới Nông nghiệp và Dịch vụ công bằng nông trại Pô Kô (Pô Kô Farms) đã làm tốt sứ mệnh của mình trong việc góp thêm một cái tên trẻ vào thương hiệu cà phê sạch của địa phương. Khẳng định thêm hướng đi đúng đắn của Hợp tác xã khi sản xuất cà phê sạch dựa vào cộng đồng và vì sức khỏe cộng đồng.

Trước biến đổi khí hậu gây hạn hán, thiếu nước ở một số diện tích đất trồng lúa tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh. Năm 2016 Sở Khoa học & Công nghệ Kon Tum phối hợp với Viện KHKT Nông nghiệp Duyên Hải Nam Trung bộ triển khai Mô hình “Nghiên cứu lựa chọn đối tượng và cơ cấu cây trồng hàng năm thích hợp với điều kiện hạn hán và vùng có nguy cơ thiếu nước ở các tiểu vùng sinh thái tỉnh Kon Tum”.

Cùng với cà phê, các sản phẩm đặc trưng của 11 xã, thị trấn đã trở thành đòn bẩy, góp phần đưa những gam màu sáng vào bức tranh kinh tế huyện Đăk Hà.

Ngày 10/10, Đoàn giám sát của Ban Thường vụ Tỉnh ủy do Đ/c Lê Ngọc Tuấn, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát thực hiện Nghị quyết 02 của BTV Tỉnh ủy “về phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với chế biến trên địa bàn tỉnh” và chủ trương dồn đổi, tích tụ đất nông nghiệp để xây dựng cánh đồng lớn thực hiện phát triển nông nghiệp ứng dụng cao tại huyện Đăk Hà.

Hưởng ứng Chương trình quốc gia ‘Mỗi xã một sản phẩm’ do Bộ NN&PTNT phát động. Tại tỉnh Kon Tum, huyện Đăk Hà đang tiên phong thực hiện chủ trương xây dựng sản phẩm đặc trưng.

Sáng ngày 21/1, tại Hội trường TDP 5, thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà, Công ty TNHH MTV Nguyên Huy Hùng và HTX kiểu mới nông nghiệp và dịch vụ công bằng nông trại Pô Kô Đăk Hà tổ chức sự kiện “Chuyện hạt Cà phê”.

Ngày 09/9, hội đồng thành viên HTX kiểu mới nông nghiệp và dịch vụ công bằng nông trại Pô Kô, huyện Đăk Hà tổ chức Hội nghị thành lập HTX kiểu mới và bầu HĐQT HTX.

Với việc xác định động viên CCB giúp nhau làm kinh tế là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, đồng thời là một tiêu chí thi đua xây dựng tổ chức Hội trong sạch vững mạnh.

Xác định nguy cơ thiếu nước và khô hạn sẽ xảy ra, làm ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng một số cây trồng trong vụ Đông Xuân 2016-2017, UBND huyện Đăk Hà đã xây dựng phương án phòng, chống hạn với tổng kinh phí dự toán trên 8,2 tỷ đồng.

Trong vụ đông xuân 2016- 2017, toàn huyện Đăk Hà có trên 200 ha diện tích lúa khô hạn và có khả năng khô hạn được chuyển đổi sang trồng các loại cây trồng khác ít nước tưới hơn như: sắn, mía, ngô và đậu các loại.

Thực hiện chương trình MTQG về xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, huyện Đăk Hà đã có nhiều chính sách tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế, các hình thức sản xuất như: kinh tế HTX, kinh tế trang trại và nhóm hộ, tổ hợp tác; trong đó chú trọng xây dựng, phát triển các hợp tác xã, tổ hợp tác, dịch vụ cung ứng vật tư cho sản xuất nông nghiệp và tiêu thụ hàng nông sản.

Cần cù, chịu khó, anh A Ran, người dân tộc Xơ Đăng, ở thôn Kon Klôk, xã Đăk Mar, huyện Đăk Hà (tỉnh Kon Tum) đã vươn lên làm giàu từ mảnh đất của gia đình. Không chỉ xây dựng kinh tế gia đình vững vàng, anh còn giúp các gia đình trong làng phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Trang sau
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
BanDoDH
HỎI ĐÁP CÔNG DÂN
VĂN BẢN MỚI BAN HÀNH
VIDEO
HÌNH ẢNH
Thong tin Kon Tum
Thong tin Kon Tum
Thong tin Kon Tum
Thong tin Kon Tum
Thong tin Kon Tum
Thong tin Kon Tum
Thong tin Kon Tum
Trang chủ| Đăng nhập      
 © TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN ĐĂK HÀ - TỈNH KON TUM
    Cơ quan quản lý và nhập tin: Văn phòng HĐND và UBND huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum. 
    Địa chỉ: 42 Hùng Vương, thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum; Điện thoại: (0603)822.114; Fax: (0603)822240; Email: ubnddakha-kontum@chinhphu.vn
    Bản quyền thuộc về UBND huyện Đăk Hà; Ghi rõ nguồi tin "Website huyện Đăk Hà" hoặc huyendakha.kontum.gov.vn khi phát hành lại các thông tin từ Trang TTĐT huyện Đăk Hà.
Phát triển: TNC