Thứ 5, ngày 26 tháng 5 năm 2022
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
Hinh Anh
LienKetWS LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
NguoiTruyCapTổng số người truy cập:
3392615
VĂN HÓA, DU LỊCH, CON NGƯỜI ĐĂK HÀ

Đầu năm mới, làng đồng bào người Nùng (gốc tỉnh Cao Bằng) ở huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum, lại tổ chức lễ hội ném còn, với ước mong một năm thuận lợi, nam nữ tìm được tình duyên mới.

Không chỉ truyền dạy múa xoang, thạo các nghề truyền thống, bà Y Der (người Tơ Đra - một nhánh của dân tộc Xơ Đăng) làng Kon Stiêu, xã Ngọc Réo, huyện Đăk Hà còn giỏi cồng chiêng, chơi đàn k’long pút… Nghe bà Y Der chơi đàn k’long pút, những âm thanh phát ra từ những ống nứa lúc dìu dặt như tiếng nước suối chảy róc rách, lúc như làn gió đuổi nhau trên sườn đồi, lúc rì rào như tiếng nói của rừng sâu.

Những ngày này, bà con dân làng Kon Trang Mơ Nây, xã Đăk La (huyện Đăk Hà) đang hồ hởi đóng góp ngày công, hiến đất để hoàn thiện việc nâng cấp, mở rộng tuyến đường giao thông trong thôn. Càng đặc biệt hơn khi công trình này được xã chọn làm công trình điểm mừng Đảng – mừng xuân 2022.

Đến thôn Kon Trang Long Loi thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà khi nhắc tới già làng A Thuih, bà con nhân dân trong thôn luôn dành cho ông những tình cảm quý mến đặc biệt bởi sự nhiệt tình, trách nhiệm công hiến hết mình với công việc chung của thôn được nhân dân giao phó.

Chiều ngày 21/9, UBND huyện Đăk Hà đã tổ chức Lễ trao 2 bộ cồng chiêng cho bà con nhân dân thôn Kon Năng Treang và thôn Wang Hra, xã Đăk Ui. Tham dự buổi lễ có đồng chí Lưu Duy Khanh, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ; đồng chí Phạm Thị Thương, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Thường trực Đảng uỷ, lãnh đạo UBND xã, Ban Quản lý thôn, già làng các nghệ nhân.

Trong những năm qua, công tác bảo tồn và phát huy di sản văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số được huyện Đăk Hà thực hiện có hiệu quả đó qua góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân, đặc biệt là người DTTS.

Đến làng Đăk Tiêng Ktu (xã Đăk La, huyện Đăk Hà), hỏi vợ chồng nghệ nhân A Biuh (68 tuổi) và Y Rac (69 tuổi) ai cũng biết, bởi vợ chồng ông là một trong số ít người vẫn đam mê gìn giữ và bảo tồn nghề truyền thống của dân tộc. Tuy tuổi đã cao nhưng vợ chồng nghệ nhân vẫn luôn ý thức bảo tồn và truyền dạy cho con cháu bản sắc văn hóa của dân tộc mình.

Hưởng ứng phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, thời gian qua hội LHPN xã Hà Mòn, huyện Đăk Hà luôn đoàn kết với nhiều cách làm mới, sáng tạo giúp hội viên phụ nữ vượt qua khó, vươn lên ổn định cuộc sống gia đình.

Huyện Đăk Hà được biết đến là địa phương mang trong mình nền văn hóa đa sắc màu, với sự giao thoa văn hóa truyền thống của 18 dân tộc anh em. Mỗi dân tộc đều có đặc trưng riêng, mà hiện nay vẫn còn rõ nét. Trong đó, không thể không nhắc đến vai trò chủ đạo của người phụ nữ, bằng nhiều cách khác nhau, họ đã luôn lưu giữ và phát huy tốt các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp đó

Các hoạt động Ngày hội văn hóa các dân tộc huyện Đăk Hà năm 2021 bao gồm: Thi trình diễn hóa trang lễ hội của người dân tộc thiểu số và biểu diễn nghệ thuật dân gian, cồng chiêng xoang; thi giã gạo; trưng bày, giới thiệu nghề truyền thống của người dân tộc thiểu số tại chỗ trên địa bàn huyện...sẽ diễn ra từ 19h ngày 8 đến ngày 9/01.

Nhân dân làng Kon Trang Long Loi, thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà đã hân hoan vui mừng tổ chức Lễ hội nước giọt.

Với tinh thần “Kính chúa, yêu nước” sống tốt “Tốt đời – Đẹp đạo”, thời gian qua, những già làng, giáo phu, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Đăk Hà đã phát huy tinh thần trách nhiệm với cộng đồng. Trở thành những cánh chim đầu đàn, dẫn dắt dân làng đến với ấm no.

Ở thôn Kon Trang Long Loi (thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà) có Câu lạc bộ Văn hóa dân gian của người Rơ Ngao (một nhánh của dân tộc Ba Na) được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh chọn là Câu lạc bộ Văn hóa dân gian điểm. Nơi đây, các nghệ nhân đã và đang nỗ lực lưu truyền, gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của dân tộc mình.

Ngày 19/12, nhân dân thôn Kon Năng Treang, xã Đăk Ui, huyện Đăk Hà long trọng tổ chức khánh thành Nhà rông truyền thống làng Kon Treang. Về dự có nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Y Vêng; lãnh đạo huyện Đăk Hà và nhân dân trong thôn.

Xác định tầm quan trọng của di sản Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên trong đời sống tinh thần của đồng bào các DTTS, HĐND huyện Đăk Hà ban hành Nghị quyết về bảo tồn và phát huy văn hóa cồng chiêng giai đoạn 2016-2020. Nghị quyết đề ra nhiệm vụ bảo tồn văn hóa cồng chiêng, giữ gìn, bảo vệ từng bộ chiêng quý, tổ chức truyền dạy đánh chiêng, kỹ năng chỉnh chiêng, thẩm âm, diễn tấu cồng chiêng cho thế hệ trẻ; thường xuyên tổ chức, phục dựng, trình diễn các nghi lễ, lễ hội của DTTS gắn với cồng chiêng tại cộng đồng để góp phần bảo tồn và phát huy di sản văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên.

Rừng đặc dụng Đăk Uy có nhiều động, thực vật quý hiếm và được xem như “lá phổi xanh”, góp phần điều hòa khí hậu trong khu vực. Tuy nhiên, do rừng gần khu dân cư nên việc bảo vệ rừng có những lúc gặp nhiều khó khăn. Với quyết tâm của các cấp chính quyền và ngành chức năng, “lá phổi xanh” Đăk Uy đang ngày càng được bảo vệ tốt hơn...

Với chủ đề “Đắk Hà – Điểm hẹn và khát vọng”, từ ngày 11 đến ngày 13-10-2019, tại quảng trường 24-3, UBND huyện Đắk Hà tổ chức ngày hội Di sản văn hóa và sản phẩm đặc trưng Đắk Hà năm 2019.

Với những cống hiến cho sự nghiệp văn hóa, nghệ nhân A Thăk (làng Pa Cheng, xã Đăk Long, Đăk Hà, Kon Tum) vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú vào tháng 12/2015, đây là phần thưởng cao quý, xứng đáng với một nghệ nhân tài ba, biết vượt qua khó khăn để cống hiến cho sự nghiệp bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Trang sau
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
BanDoDH
HỎI ĐÁP CÔNG DÂN
VĂN BẢN MỚI BAN HÀNH
VIDEO
HÌNH ẢNH
Thong tin Kon Tum
Thong tin Kon Tum
Thong tin Kon Tum
Thong tin Kon Tum
Thong tin Kon Tum
Thong tin Kon Tum
Thong tin Kon Tum
Trang chủ| Đăng nhập      
 © TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN ĐĂK HÀ - TỈNH KON TUM
    Cơ quan quản lý và nhập tin: Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum. 
    Địa chỉ: Thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum; Điện thoại:; Fax:; Email: ubnddakha-kontum@chinhphu.vn
    Bản quyền thuộc về UBND huyện Đăk Hà; Ghi rõ nguồi tin "Website huyện Đăk Hà" hoặc huyendakha.kontum.gov.vn khi phát hành lại các thông tin từ Trang TTĐT huyện Đăk Hà.
Phát triển: TNC